Home » Tin tức - Sự kiện » Cơ giới hóa trồng ngô tại vùng chăn nuôi bò sữa

Cơ giới hóa trồng ngô tại vùng chăn nuôi bò sữa

Cập nhật: ngày 26/11/2015

Vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tại xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam có diện tích 66 hecta và được quy hoạch như là hạt nhân của khu chăn nuôi bò sữa tập trung tỉnh Hà Nam. Đây là vùng chăn nuôi thuộc dự án “Phát triển ngành sữa bền vũng tại Việt Nam” hợp tác giữa chính quyền tỉnh Hà Nam và chính phủ Hà Lan trong khuôn khổ của Chương trình Phát triển Kinh doanh Bền vững và An ninh Lương thực trong giai đoạn từ năm 2014 – 2018.

Vung chan nuoi bo sua ben vung Tinh Ha NamMục tiêu của dự án nhằm hình thành và phát triển vùng chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp và bền vững theo qui mô trang trai gia đình, từ đó góp phần đảm bảo an ninh lương thực, tạo công ăn việc làm và giảm thiểu việc nhập khẩu sữa.

May gieo ngo HAMCO 4 hang ket hop bon phan Trong ngo nuoi bo sua
Máy gieo hạt HAMCO 4 hàng kết hợp bón phân sử dụng tại dự án

Theo kế hoạch đến tháng 12/2017, trên lô đất 66 hecta này sẽ có thêm 8 trại chăn nuôi được hoàn thành với qui mô tổng đàn là từ 50 đến 80 con bò sữa mỗi trại, trong đó mỗi trại có ít nhất là 30 con bò cho sữa. Theo khuôn khổ của dự án, dự kiến đến tháng 12 năm 2018 sẽ hoàn tất vùng chăn nuôi bò sữa tập trung tại tỉnh Hà Nam với khoảng 50 trang trại chăn nuôi bò sữa, sản xuất tối thiểu 7 triệu kg sữa mỗi năm và tạo ra 345 việc làm cho người lao động.

May gieo ngo HAMCO 4 hang ket hop bon phan Trong ngo nuoi bo sua 1
Khoảng cách gieo hạt điều chỉnh 6 mức từ 12 đến 42 cm

Với vai trò là đối tác chính của dự án, FrieslandCampina đảm nhận vai trò quản lý, điều hành và trực tiếp đầu tư để xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp tại tỉnh Hà Nam với 2 trang trại mẫu tại xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên.

Trong ngo bang may gieo ngo 24 ngay
Ngô trồng sau 24 ngày

Để đáp ứng yêu cầu trồng ngô trên diện rộng, chất lượng gieo đồng đều, thay thế được nhiều nhân công lao động và giảm chi phí sản xuất, Trại bò của ông Nguyễn Bắc Linh đã đầu tư máy gieo ngô HAMCO 4 hàng kết hợp bón phân để cơ giới hóa toàn bộ khâu trồng ngô làm thức ăn cho bò. Với khoảng cách hàng và khoảng cách hạt trên hàng thay đổi được, hạt gieo đồng đều, độ nông sâu điều chỉnh theo yêu cầu nông học, lượng phân bón điều chỉnh theo từng loại giống và chân đất canh tác, Máy gieo ngô HAMCO đã thay thế 50 lao động thủ công. Dự kiến trong 1 năm trại bò của ông sẽ thu hồi vốn đầu tư máy.

Lý Văn Duy – HAMCO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *