Home » Tin tức - Sự kiện » Máy thu hoạch rau mầm tự động – Sáng chế hữu ích của học sinh

Máy thu hoạch rau mầm tự động – Sáng chế hữu ích của học sinh

Cập nhật: ngày 26/2/2016

Máy thu hoạch rau mầm tự động là sản phẩm của hai học sinh Phạm Quang Hợp  và Mai Thúy Hiền lớp 10T – Trường PTTH Vân Tảo (huyện Thường Tín – TP Hà Nội). Máy có năng suất thu hoạch tương đương với 35 lao động thủ công.

20160223_151031
Phạm Quang Hợp và Mai Thúy Hiền hiệu chỉnh lại máy để dự thi cuộc thi VISEF quốc gia 2015 – 2016

Tại Việt Nam, Rau mầm được phát triển sản xuất trong những năm gần đây, phần lớn vẫn mang tính hộ gia đình nhỏ lẻ, chưa có các quy trình công nghệ sản xuất rau mầm hàng hoá nên sản lượng rau thấp, chi phí sản xuất lớn, dẫn đến giá rau mầm hiện tại vẫn ở mức cao so với thu nhập của phần lớn người dân.

Quá trình sản xuất rau mầm qua nhiều công đoạn: từ xử lý hạt giống, làm giá thể, gieo hạt, chăm sóc, thu hoạch, đóng gói và bảo quản. Trong các công đoạn của quá trình sản xuất thì công đoạn thu hoạch tốn nhiều nhân công nhất và được thực hiện thủ công, mất nhiều thời gian và chi phí trong sản xuất.

Là những học sinh say mê nghiên cứu khoa học. Xuất phát từ nhu cầu thực tế tại cơ sở sản xuất rau mầm tại địa phương, hai em đã nảy sinh ý tưởng chế tạo máy thu hoạch rau mầm tự động để thay thế cho việc thu hoạch thủ công hiện nay.

Quá trình thực hiện thiết kế máy được các em thực hiện trong thời gian dài dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Lương Toàn Thắng. Được sự giúp đỡ Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo, các chuyên gia của Hội cơ khí nông nghiệp Việt Nam, Viện cơ điện và công nghệ sau thu hoạch, Chi cục bảo vệ thực vật Hà Nội và Cơ sở sản xuất rau mầm tại địa phương. Sản phẩm máy thu hoạch rau mầm tự động đã được chế tạo thành công. Máy thu hoạch rau mầm của gồm có 5 cụm chi tiết chính: Bộ phận cắt, băng tải cấp liệu đầu vào, băng tải ra sản phẩm, khung máy, bộ phận bảo vệ. Nguyên lý hoạt động của máy là: băng tải cấp liệu đầu vào sẽ đưa rau đến bộ phận cắt tại đây bộ phận sẽ cắt rau và được băng tải ra sản phẩm đưa rau ra khay chứa, khay chứa rau sau khi cắt sẽ được băng tải cấp liệu đầu vào tiếp tục đưa ra phía sau để xếp lại.

DSC_0111
Máy cắt thu hoạch rau mầm tự động được thử nghiệm tại trường PTTH Vân Tảo

Năng suất thu hoạch thực tế của máy là 893 khay/giờ (khay kích thước 22x58cm), chất lượng cắt đồng đều, rau khi thu hoạch không bị rối hoặc dập nát. Máy có năng suất thu hoạch tương đương với 35 lao động thủ công.

20160223_151555
Rau mầm được thu hoạch đạt yêu cầu kỹ thuật tại cơ sở sản xuất rau mầm

Đổi mới giáo dục và đào tạo trong các nhà trường theo định hướng phát triển năng lực, khuyến khích học sinh nghiên cứu khoa học công nghệ, kỹ thuật và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết các vấn đề thực tiễn cuộc sống, nêu cao chất lượng dạy và học trong các trường trung học đã thực sự lan tỏa.

Máy thu hoạch rau mầm tự động của hai học sinh Phạm Quang Hợp  và Mai Thúy Hiền lớp 10T – Trường PTTH Vân Tảo (huyện Thường Tín – TP Hà Nội) xuất sắc giành được giải nhất lĩnh vực cơ khí của Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành học sinh trung học thành phố Hà Nội lần thứ V năm học 2015 – 2016 (HASEF) và dự thi cuộc thi Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành học sinh trung học cấp quốc gia 2015 – 2016 ( VISEF). Hơn thế nữa, máy thu hoạch rau mầm tự động đã đóng góp thêm một sản phẩm mới để cơ giới hóa nông nghiệp tại nước ta hiện nay./.

Nguyễn Đức Bản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *