Home » Tin tức - Sự kiện » Hà Nội: huyện Thường Tín trồng khoai tây bằng máy vụ Đông 2017

Hà Nội: huyện Thường Tín trồng khoai tây bằng máy vụ Đông 2017

Cập nhật: ngày 13/11/2017

Kế hoạch sản xuất vụ Đông 2017 – 2018 của Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội. Tổng diện tích gieo trồng: 39.000 ha. Trong đó diện tích trồng Khoai tây dự kiến khoảng 1.000 ha với năng suất ước đạt 132,8 tạ/ha. 

Tại huyện Thường Tín, Ban thường vụ huyện uỷ ban hành chỉ thị số 18 – CT/HU ngày 09/9/2017 về việc chỉ đạo sản xuất cây vụ đông năm 2017- 2018, phân công, giao nhiệm vụ cho các đồng chí Uỷ viên Thường vụ phụ trách cụm, huyện uỷ viên phụ trách xã, kiểm tra, đôn đốc, các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch sản xuất vụ đông và chiến dịch làm thuỷ lợi nội đồng năm 2017 – 2018; các ngành đoàn thể tuyên truyền chủ trương của huyện, mục đích, ý nghĩa, hiệu quả kinh tế của cây vụ đông.

Huyện Thường Tín tiếp tục có chủ trương hỗ trợ giá giống cây vụ đông, đã có một số doanh nghiệp thực hiện liên kết trong sản xuất từng khâu cơ giới hóa cây trồng, kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm, kỹ thuật và củ giống khoai tây. Cụ thể: Mô hình khoai tây theo chương trình liên kết 4 nhà, hỗ trợ 50% giá giống, định mức 50kg/sào cho các xã ở xã Tô Hiệu, Dũng Tiến, Hòa Bình.

Diện tích trồng khoai tây vụ Đông 2017 của huyện Thường Tín theo kế hoạch dự kiến khoảng 100 ha, giống khoai tây trồng là loại Markies nhập nội từ Hà Lan do huyện Thường Tín cung cấp.

Máy trồng khoai tây HAMCO 2CM-2
Máy trồng khoai tây HAMCO 2CM-2 lắp liên hợp trên máy kéo 4 bánh
Máy trồng khoai tây HAMCO 2CM-2 làm việc trên đồng

Tại mô hình trồng khoai tây tại xã Hòa Bình, hợp tác xã nông nghiệp Hòa Bình đã chỉ đạo và triển khai thực hiện mô hình trồng khoai tây với diện tích 10 mẫu, trong đó: diện tích trồng bằng phương pháp thủ công truyền thống là 5 mẫu, diện tích trồng khoai tây bằng máy là 5 mẫu. Máy trồng khoai tây 2 hàng kết hợp bón phân HAMCO 2CM-2 được sử dụng tại mô hình, đây là sản phẩm của Công ty TNHH máy nông nghiệp và khuyến nông Hà Nội (HAMCO), máy dùng cho vùng chuyên canh trồng khoai tây, năng suất cao, dễ sử dụng, máy kéo tương ứng từ 30 đến 40 HP. Diện tích 5 mẫu khoai tây được máy thực hiện trồng hoàn thành trong 1 ngày, trong khi đó cũng với diện tích 5 mẫu nhưng được trồng bằng thủ công phải tốn đến 54 công lao động.

Trồng khoai tây bằng phương pháp thủ công: Công đoạn đặt củ
Trồng khoai tây bằng phương pháp thủ công: Công đoạn rắc phân
Trồng khoai tây bằng phương pháp thủ công: Công đoạn phủ đất khoai tây và tạo rãnh

         Dự kiến diện tích trồng khoai tây trên địa bàn huyện Thường Tín hoàn thành vào trung tuần tháng 11/2017.

Máy cấy

Leave a Reply

Your email address will not be published.